การดื่มชาเขียวเป็นประจำอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมได้
เอ็ก โอเกลโล หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล พบว่าชาเขียวมีสารโพลีฟีนอลซึ่งอาจช่วยชะลอการตายของเซลล์ เนื่องจากมีสารประกอบที่มีพิษชนิดหนึ่ง
“ในชาเขียวนั้นมีสารเคมีบางอย่างที่เราทราบว่ามีประโยชน์ และเราสามารถบอกได้ว่าอาหารชนิดใดบ้างที่มีสารดังกล่าวอยู่มาก แต่เมื่ออาหารเหล่านั้นผ่านกระบวนการย่อยแล้วเราก็ไม่อาจบอกได้ว่าสารดังกล่าวยังจะเป็นประโยชน์อยู่หรือไม่” นักวิจัยกล่าว
จากการศึกษาพบว่า สารโพลีฟีนอลในชาเขียวจะแตกตัวในกระเพาะอาหารและปล่อยสารประกอบต่าง ๆ ออกมา สารประกอบใหม่นี้นอกจากจะสามารถป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมแล้ว มันยังสามารถป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย โดยการชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง
ที่มา UPI.com
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 Response to "ชาเขียวป้องกันสมองเสื่อม"
แสดงความคิดเห็น