การศึกษาพบว่าชาเขียวอาจจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้
การวิจัยก่อนหน้านี้ทั้งจากเซลล์ของสัตว์และมนุษย์บ่งชี้ว่าเครื่องดื่มร้อนๆ อาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายในการต่อต้านกับโรคมะเร็งได้ แต่มาโตกิ อิวาซากิแห่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิงจำนวน 54,000 ราย เพื่อศึกษาว่าชาเขียวสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่
การศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้ทำการประเมินการดื่มชาของผู้หญิงโดยใช้แบบสอบถาม ครั้งแรกในช่วงเริ่มต้นการศึกษาและต่อจากนั้นในอีก 5 ปีต่อมา สำหรับอัตราการเกิดโรคมะเร็งประเมินจากการแจ้งของโรงพยาบาลหลักในท้องถิ่นของพื้นที่ที่ทำการศึกษาและจากจำนวนประชากรที่ลงทะเบียนว่าเป็นโรคมะเร็ง
ผลการศึกษาไม่พบความเกี่ยวข้องกันระหว่างการดื่มชาเขียวและความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ดังนั้นนักวิจัยจึงสรุปว่าการดื่มชาเขียวมีโอกาสน้อยมากที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม โดยไม่ได้คำนึงถึงชนิดหรือจำนวนแก้วของชาเขียว
ข่าวจาก: ZEENEWS.COM
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 Response to "ชาเขียว ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้จริงหรือ ?"
แสดงความคิดเห็น